Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật: Tổng kết công tác năm 2020, kế hoạch công tác năm 2021

Ngày 19/01/2021 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Giai Lai tổ chức hội nghị công chức  năm 2021.

Đến dự hội nghị có ông Trần Xuân Thạch Chủ tịch Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Năm 2020, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ tham mưu, giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực trồng trọt, bảo vệ thực vật và kiểm dịch thực vật trên địa bàn tỉnh trong điều kiện có những thuận lợi và khó khăn:

1. Thuận lợi: Luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của tập thể Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; sự đồng tình, phối hợp, ủng hộ, giúp đỡ của các đơn vị, địa phương; cùng với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể lãnh đạo và toàn thể công chức với quyết tâm cao trong việc tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, chính trị của đơn vị đảm bảo tính chính xác, kịp thời, hiệu quả.

2. Khó khăn: Với đặc thù là một tỉnh nông nghiệp còn nhiều khó khăn, địa bàn rộng, diện tích gieo trồng hàng năm trên 535.000 ha – lớn nhất trong 5 tỉnh Tây Nguyên, đứng thứ 2 so với cả nước. Với trên 70% dân số sinh sống ở nông thôn, sinh kế của người dân chủ yếu dựa vào hoạt động sản xuất nông nghiệp; trên 45% dân số toàn tỉnh là người đồng bào dân tộc thiểu số, phong tục tập quán sản xuất còn lạc hậu, nhận thức còn nhiều hạn chế trong việc tiếp thu, ứng dụng các thành tựu tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất thâm canh cây trồng.

Giá cả một số mặt hàng nông sản không ổn định làm ảnh hưởng đến định hướng sản xuất của bà con nông dân. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng còn chậm đã ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân. Các mô hình chuyển đổi cây trồng trên đất lúa có hiệu quả, tuy nhiên sức lan tỏa trong sản xuất chưa cao.

Vụ Mùa năm 2020 trong điều kiện thời tiết diễn biến không thuận lợi; mưa bão đã ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của một số loại cây trồng, gây nhiều thiệt hại cho sản xuất và đời sống của người dân. Dịch bệnh trên cây trồng luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát như bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây hồ tiêu; bệnh khảm lá virus hại sắn; bệnh trắng lá mía; đặc biệt sâu keo mùa thu gây hại trên cây ngô.

Trước yêu cầu nhiệm vụ tham mưu, đề xuất tổ chức thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành trồng trọt của tỉnh theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu. Song triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện làm việc nhiều phòng, trạm vừa thiếu, vừa lạc hậu; đặc biệt, là thiếu cán bộ tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Lĩnh vực rộng, liên quan nhiều đơn vị, sự chỉ đạo chưa được thống nhất, chưa đi vào nề nếp mang tính chuyên nghiệp, các nhiệm vụ giao còn chồng chéo, nhiệm vụ phát sinh nhiều, thời gian nghiên cứu để trả bài thường xuyên gấp gáp, cán bộ vừa thiếu, vừa yếu, ít kinh nghiệm… nên xảy ra tình trạng chậm, chất lượng tham mưu chưa cao, lãnh đạo và công chức không có nhiều thời gian nghiên cứu chuyên sâu đúng với chức năng nhiệm vụ của đơn vị… i-stem

Chi tiết báo cáo vui lòng xem tại đây: BC tác năm 2020, KH 2021.