- Nhận xét tình hình sinh vật gây hại trong kỳ
– Trên cây lúa vụ Đông Xuân năm 2021 – 2022: Bọ trĩ TLH 2-15%, DTN 101,2 ha, gây hại rải rác tại An Khê, Kbang, Mang Yang. Nghẹt rễ TLB 5-30%, DTN 199,1 ha gây hại rải rác tại Đak Đoa, Đak Pơ, Chư Păh,… Sâu cuốn lá nhỏ TLH 5-20%, DTN 153,3 ha, gây hại rải rác tại An Khê, Đak Đoa, Đak Pơ… Tuyến trùng hại rễ TLB 2-10%, DTN 152,0 gây hại rải rác tại Đăk Đoa, Chư Păh, Đak Pơ. Bệnh đốm nâu TLB 4,3-35%, DTN 248,0 gây hại rải rác tại Mang Yang, Đak Đoa, Đức Cơ,… Bệnh đạo ôn lá TLB 5,3-15%, DTN 52,5 ha gây hại tại Pleiku, Chư Prông, Ia Grai,…
– Trên cây rau: Bệnh thán thư (cây ớt), sâu tơ (họ thập tự) gây hại rải rác tại các vùng trồng rau.
– Trên cây Cà phê: Bệnh gỉ sắt TLB 5-32,6%, DTN trung bình 26,7 ha, gây hại giảm so với kỳ trước, phân bố tại các vùng trồng cà phê. Rệp sáp TLH 2,5-50%, DTN trung bình 131,7 ha, gây hại tăng so với kỳ trước. Bệnh khô cành, đốm mắt cua gây hại rải rác tại các vùng trồng cà phê.
– Trên cây Tiêu: Bệnh vàng lá chết chậm TLB 10-27,2%, DTN nặng 509,2 ha. Bệnh héo chết nhanh TLB 2,5-10,0%, DTN 5,0 ha, phân bố rải rác tại các vùng trồng tiêu.
– Trên cây Mía: Xén tóc MĐ 4,0-10,0 con/m2, DTN 65,0 ha, gây hại tại Kbang, An Khê. Bọ hung MĐ 1-2,0 con/m2, DTN 18,0 ha, gây hại cục bộ tại An Khê.
– Trên cây Sắn: Bệnh khảm lá virus TLB 1-5%, DTN nhẹ 83,5 ha, phân bố tại các địa phương: Ayun Pa 52,0 ha, Phú Thiện 22,5 ha, Kbang 9,0 ha.
– Trên cây Ngô: Sâu bệnh hại rải rác, không đáng kể.
– Cây trồng khác: Sâu bệnh hại bình thường, diện tích và mật độ sâu bệnh hại thấp, mức độ gây hại không đáng kể.
- Dự báo SVGH chủ yếu trong kỳ tới
– Trên cây Lúa vụ Đông Xuân năm 2021-2022:
+ Trà sớm, đại trà: Sâu đục thân, sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn tiếp gây hại. Rầy nâu phát sinh gây hại.
+ Trà muộn: Bọ trĩ, sâu keo, tuyến trùng rễ gây hại rải rác.
– Trên cây Rau: Các đối tượng sâu bệnh trên rau các loại tiếp tục gây hại.
– Trên cây Cà phê: Bệnh gỉ sắt, khô cành tiếp tục gây hại trên diện tích đã bị nhiễm. Rệp các loại gây hại tăng do cà phê đang giai đoạn chăm sóc, tưới nước, ra hoa.
– Trên cây Tiêu: Tuyến trùng rễ, héo chết nhanh, vàng lá chết chậm tiếp tục gây hại trên các diện tích bị nhiễm.
– Trên cây Điều: Bọ xít muỗi, sâu đục thân cành, sâu đục rộp lá,… tiếp tục gây hại.
– Trên cây Mía: Bọ hung, xén tóc, tiếp tục gây hại trên diện tích đã bị nhiễm.
– Trên cây Sắn: Bệnh khảm lá virus tiếp tục gây hại trên diện tích đã bị nhiễm.
- Đề xuất biện pháp chỉ đạo phòng trừ SVGH chủ yếu trong kỳ tới
Nhằm giảm thiểu thiệt hại do sâu bệnh gây ra, các địa phương cần triển khai thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng tại các văn bản hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Văn bản số 4773/SNNPTNT-CCTTBVTV ngày 10/12/2021 về việc tăng cường quản lý giống sắn phục vụ sản xuất Đông Xuân 2021-2022 và các năm tiếp theo.
– Trên cây Lúa vụ Đông Xuân năm 2021-2022: Áp dụng IPM, ICM vào sản xuất.
Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để nắm bắt tình hình gây hại của bọ trĩ, sâu keo, tuyến trùng rễ, sâu đục thân, sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn, rầy nâu để có các biện pháp xử lý kịp thời.
– Trên cây rau các loại: Ứng dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM vào phòng trừ và sản xuất rau theo quy trình rau an toàn, quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, quy trình sản xuất rau hữu cơ.
– Trên cây cà phê: Thường xuyên cắt tỉa cành, chồi tạo độ thông thoáng cho cây, vệ sinh đồng ruộng, thu gom những cành bị bệnh ra ngoài tiêu hủy để tránh bị lây lan. Theo dõi các khu vực bị nhiễm rệp sáp để có biện pháp phòng trừ. Tưới nước kết hợp với bón phân mùa khô giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt. Các vườn cà phê tái canh khi thực hiện cần tuân thủ theo Quy trình tái canh cà phê vối ban hành kèm theo Quyết định số 2085/QĐ-BNN-TT, ngày 31/5/2016 của Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
– Trên cây tiêu: Vườn tiêu kinh doanh hiện đang thu hoạch, sau khi thu hoạch xong cần cắt cành, tạo tán, vệ sinh vườn ngay; tủ gốc, xiết nước giúp cây phân hóa mầm hoa tốt. Đối với vườn kiến thiết cơ bản: Tưới nước, tủ gốc giữ ẩm cho vườn cây (rơm rạ, cỏ khô). Bón phân cân đối, tăng cường phân kali nhằm tăng khả năng chống chịu bệnh cho cây. Sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học và thuốc bảo vệ thực vật ít độc hại để phòng trừ, sử dụng theo nguyên tắc 4 đúng (Đúng thuốc – Đúng nồng độ, liều lượng – Đúng thời điểm – Đúng cách).
– Trên cây mía: Khuyến cáo, hướng dẫn người dân tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thu hoạch. Khi thu hoạch nên chặt sát gốc, vệ sinh đồng ruộng, thu gom tàn dư thực vật tiêu hủy. Xử lý đất, hom giống trước khi trồng; tuyệt đối không được sử dụng hom giống bị nhiễm bệnh làm giống cho vụ sau. Tuân thủ quy trình trồng, chăm sóc theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.
– Trên cây sắn:
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt việc vận chuyển, buôn bán hom giống trên địa bàn; xử lý nghiêm các hành vi trao đổi, mua bán giống sắn bị nhiễm bệnh khảm lá hoặc các giống sắn không rõ nguồn gốc. Khuyến cáo người dân sử dụng giống sắn KM94 ít bị nhiễm bệnh, giống sắn kháng bệnh HN3, HN5 để trồng.
Thường xuyên điều tra đồng ruộng phát hiện kịp thời bệnh khảm lá sắn trên địa bàn: Đối với những diện tích sắn xuất hiện bệnh khảm lá ở mức độ nhẹ hướng dẫn người dân nhổ bỏ những cây sắn bị nhiễm bệnh tránh để lây lan; đồng thời chăm sóc, bón phân kịp thời giúp cây sắn phát triển tốt, hạn chế gây hại của bệnh.
Tổ chức tập huấn, thông tin tuyên truyền cho người trồng sắn nhận thức được tác hại của bệnh khảm lá virus hại sắn và hướng dẫn cho nông dân nắm được quy trình sản xuất sắn, quy trình xử lý bệnh khảm lá sắn.
– Trên cây ngô: Kiểm tra sự phát sinh gây hại của sâu keo mùa thu để có các biện pháp phòng trừ kịp thời.
– Trên cây trồng khác: Theo dõi diễn biến của các đối tượng dịch hại, nếu phát hiện sâu bệnh xuất hiện gây hại thì báo ngay cho Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố hoặc Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh (điện thoại 02693.872.360) để được hướng dẫn biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả./.